Nên mua chung cư hay nhà đất khi có 3 tỷ đồng?

Nên mua chung cư hay nhà đất luôn là sự lựa chọn khó khăn cho những gia đình đang có ý định mua nhà định cư ở thành phố lớn. Hôm nay tôi xin kể lại hành trình trải nghiệm của vợ chồng tôi khi đi thuê rất nhiều loại hình nhà ở trước khi quyết định mua nhà. Sau đó, chúng tôi đã trả lời được câu hỏi là nên mua chung cư hay nhà đất?Chia sẻ này đặc biệt có ích cho những bạn đang muốn mua ngôi nhà để ở có trị giá tối đa khoảng 3 tỷ đồng.

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Nên mua chung cư hay nhà đất? lựa chọn đầu tiên là nhà đất nhỏ trong hẻm nhỏ

Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất được đặt ra trong đầu chúng tôi ngay khi có ý định mua căn nhà đầu tiên ở TP HCM. Bố mẹ ở quê khuyên nhủ rằng “Mua nhà đất đi con. Nhà đất thì sẽ là của mình, muốn làm gì thì làm. Mà ở dưới đất cho tiện chứ leo lên chung cư làm gì. Chung cư có phải của mình đâu”. Thế là vợ chồng tôi quyết định đi thuê một căn nhà 1 trệt, 2 lầu diện tích 25m2 trong hẻm nhỏ ở Quận 6 để ở. Và chúng tôi đã có những trải nghiệm không thể nào quên. Tôi xin tổng hợp lại những ưu điểm và nhược điểm mà cá nhân tôi cảm nhận được trong thời gian ở đây:

Ưu điểm của nhà đất nhỏ trong hẻm nhỏ

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Chi phí hàng tháng thấp: chi phí hàng tháng chỉ bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền rác không phải mất chi phí quản lý, chi phí dịch vụ, chi phí gửi xe như ở chung cư.

Dễ xây, sửa nhà theo ý mình: ở nhà đất, các bạn có thể dễ dàng xây, sửa nhà theo ý mình sao cho phù hợp với sở thích hay thiết kế theo phong thuỷ của mình. Ngoài ra, do không chung với ai nên việc nâng cấp, sửa chữa điện nước khá đơn giản.

Giá nhà đất có thể tăng trong dài hạn: bất chấp những nhược điểm của nhà đất trong hẻm nhỏ khiến giá nhà ở khu vực này không cao như mặt bằng chung. Nhưng khi khu vực này tăng giá thì giá những căn nhà trong hẻm nhỏ cũng sẽ tăng lên.

Thuận tiện: ở nhà đất, bạn sẽ không cần chờ tháng máy đông đúc, không cần tìm chỗ để xe trong hầm, mua hàng online chỉ cần ra cửa nhận hàng.

Nhược điểm của nhà đất nhỏ trong hẻm nhỏ

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Ồn ào: nhà trong hẻm nhỏ thường san sát nhau và đông người nên âm thanh nghe rất lớn. Ở đây, hàng xóm thường xuyên tụ tập nói chuyện, ăn uống, nhậu nhẹt, hát karaoke cả ngày lần đêm. Đôi khi còn có âm thanh mắng chửi con, vợ chồng cãi nhau, hàng xóm chửi nhau. Do đó, bạn phải xác định sẽ thường xuyên phải chịu đựng những tiếng ồn này khi ở đây.

An ninh kém: dân cư trong hẻm nhỏ thường là người lao động, người nhập cư, rồi nhiều thành phần dân cư phức tạp khác. Do đó, an ninh ở đây rất đáng lo ngại. Chưa kể tới việc trộm cắp luôn rình rập những khu vực này do an ninh lỏng lẻo. Tôi dám chắc nếu các bạn ở đây bạn sẽ không dám để con cái của mình ra ngoài hẻm để chơi đâu. Bên cạnh đó, việc cả nhà đi chơi xa hay về quê thăm ông bà vài ngày cũng sẽ khó khăn do không biết khi về trong nhà có còn gì không nữa.

Xa tiện ích: ở nhà đất sẽ không gần các tiện ích như siêu thị, phòng tập gym, bể bơi, hàng quán ăn uống. Ngoài ra, bạn cũng ko có nơi để tập thể dục.

Dễ cháy nổ: nhà trong hẻm thường là nhà nhỏ, lụp xụp nên rất dễ gây cháy nổ. Nếu nhà có cháy nổ cũng khó chữa cháy, do hẻm nhỏ xe cứu hoả không thể vào để chữa cháy được.

Khó vận chuyển đồ đạc, vật liệu xây dựng: để vận chuyển đồ nội thất vào trong nhà đúng là một cực hình. Bạn cần phải bê vác từng thứ từ đầu hẻm vào tới trong nhà. Còn nếu bạn muốn sửa nhà việc vận chuyển vật liệu xây dựng cũng bị đội chi phí lên rất nhiều.

Không có chỗ chơi con con cái: hẻm nhỏ sẽ không có chỗ chơi cho con cái. Bạn sẽ phải chở con bạn đi chơi ngoài công viên công cộng rất mất thời gian. Bên cạnh đó, với việc dân cư phức tạp sẽ khiến bạn không dám cho con bạn ra khỏi nhà để vui chơi, chạy nhảy cho khoẻ đâu.

Có nhiều côn trùng như chuột, gián, muỗi trong nhà: nhà đất sẽ khó tránh khỏi việc có rất nhiều chuột, gián, muỗi và côn trùng khác từ cống rãnh ngoài hẻm bò vào nhà. Do đó, bạn sẽ phải thường xuyên tiêu diệt chúng để đảm bảo vệ sinh.

Xa trung tâm: với mức giá 3 tỷ, để mua nhà đất nhỏ trong các hẻm nhỏ ở các thành phố lớn, bạn phải tìm ở những khu vực tương đối xa trung tâm. Do đó, việc đi lại, làm việc sẽ rất mất thời gian mà công sức di chuyển.

Bạn thấy sao về nhà đất trong hẻm nhỏ? nếu thấy phân vân bạn hãy tiếp tục trải nghiệm cùng vợ chồng tôi để trả lời câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất nha.

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Nên mua chung cư hay nhà đất? lựa chọn thứ 2 là chung cư cũ

Sau khi chịu đựng hết nổi tiếng ồn khi ở nhà đất trong hẻm nhỏ, chúng tôi quyết định đi tìm nhà thuê mới. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm được 1 căn chung cư cũ ở quận 10 với diện tích 65m2 và có 2 phòng ngủ. Cuộc trải nghiệm trước khi mua nhà lại tiếp tục. Đúng là để trả lời được câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất? thật là vất vả.

Ưu điểm của chung cư cũ

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Vị trí gần trung tâm: nhà mới của chúng tôi cách trung tâm quận 1 khoảng 4km, di chuyển qua các quận đều rất thuận tiện. Nhìn chung đa phần chung cư cũ đều nằm ở những vị trí trung tâm. Do đó, việc di chuyển đi lại rất thuận tiện và nhanh chóng.

Có sân chơi chung nhưng không quá lớn: ở các khu chung cư cũ thường sẽ có sân chơi chung nho nhỏ cho trẻ em. Dù không quá tốt nhưng vẫn hơn việc không có sân chơi của nhà đất trong hẻm nhỏ.

Nhược điểm của chung cư cũ

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Chi phí hàng tháng khá cao: chi phí hàng tháng đối với chung cư cũ cao hơn nhà đất do phải mất chi phí gửi xe. Thông thường gửi xe máy ở các khu chung cư cũ khoảng 400 – 500 ngàn đồng/1 xe/1 tháng. Do đó, 2 vợ chồng 2 xe là mất 800-1tr đồng tiền xe 1 tháng.

Giá trị không tăng hoặc giảm: giá nhà chung cư cũ gần như không tăng thậm chí còn giảm do đã đưa vào sử dụng lâu và xuống cấp.

Nhà xuống cấp: ở chung cư cũ thông thường hệ thống đường nước hay bị xuống cấp. Việc sửa chữa hệ thống này cũng rất khó do dùng chung với rất nhiều nhà. Do đó việc tắc cống, rò rỉ nước và thấp dột rất dễ xảy ra mà lại khó xử lý.

Sổ đỏ diện tích nhỏ hơn thực tế: do chung cư cũ thường hay được chủ nhà cơi nới cho rộng ra. Do đó, rất nhiều chung cư cũ hiện nay diện tích trong sổ nhỏ hơn diện tích thực tế. Điều này khiến cho việc bán lại chung cư cũ sẽ khó khăn và nếu giải toả thì giá trị đền bù cũng ít hơn thực tế.

Có nhiều côn trùng như chuột, gián, muỗi trong nhà: ở chung cũ đặc biết có nhiều chuột, gián, muỗi và côn trùng do khu chung cư cũ thường đông người và không có ban quản lý nên việc dọn vệ sinh không được sạch sẽ.

Tiếp tục nào, để biết được là nên mua chung cư hay nhà đất, chúng ta cùng đi trải nghiệm thêm loại hình nhà ở khác nhé.

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Nên mua chung cư hay nhà đất? lựa chọn thứ 3 là chung cư trung cấp

Sau khi ở chung cư cũ một thời gian, tôi nhận thấy là con cái mình cần không gian chơi nhiều hơn. Vợ chồng tôi thì cần có chỗ tập thể dục rèn luyện sức khoẻ. Cuối cùng là chúng tôi cần một nơi ở sạch sẽ, và tiện ích hơn để ở. Do đó, chúng tôi tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất. Chúng tôi đã đi tìm và thuê được 1 căn chung cư 71m2 với 2 phòng ngủ ở khu chung cư Saigon South Phú Mỹ Hưng ở Phước Kiểng, Nhà Bè.

Ưu điểm: 

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

An ninh rất tốt: ở chung cư an ninh rất tốt, muốn vào khu chung cư phải có thẻ, muốn lên nhà cũng cần có thẻ. Luôn luôn có bảo vệ túc trực 24/24 ở dưới. Do đó, con cái bạn có thể đi lên đi xuống mà không cần người lớn đi theo. Gia định bạn có về quê dài ngày mà chỉ cần khoá của và không phải lo lắng khi về nhà không còn gì trong nhà. Nói chung là rất an toàn.

Yên tĩnh, thoáng mát: ở chung cư sẽ rất yên tĩnh, đặc biệt là căn hộ ở tầng trung và tầng cao, bạn sẽ có không gian yên tĩnh cả ngày. Bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng hát karaoke, tiếng cãi nhau hay nhậu nhẹt. Chưa kể là ở chung cư bạn sẽ có 1 tầm nhìn ra xa và rất thoáng mát.

Có khuôn viên vui chơi cho con cái: ở chung cư bạn sẽ có cả 1 sân chơi lớn dành cho trẻ em ở bên dưới. Con của bạn sẽ tha hồ vui chơi, chạy nhảy và chơi các trò chơi của trẻ em ở đó mà không sợ xe cộ đi lại hay bụi bẩn.

Đầy đủ các dịch vụ tiện ích: ở chung cư bạn sẽ có đầy đủ các dịch vụ tiện ích như siêu thị, nhà hàng, quán ăn để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình bạn. Bên cạnh đó, ở đây sẽ có bể bơi, phòng tập gym, đường chạy bộ để các bạn có thể thể dục mỗi ngày.

Không có côn trùng như chuột, gián, muỗi: Nếu gia định bạn ở trên tầng cao, thì vấn đề côn trùng gần như không phải lo lắng. Sẽ không có con nào ở trên cao này đâu. Nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh nhé.

Dễ kết nối các thành viên trong gia đình: cả gia đình sẽ sống trên cùng 1 mặt bằng nên dễ kết nối với nhau hơn, sẽ gặp nhau thường xuyên hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn.

Nhược điểm:

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Chi phí hàng tháng cao: chi phí hàng tháng khi ở chung cư sẽ bao gồm: chi phí điện, nước, chi phí quản lý, phí dịch vụ, phí gửi xe. Ngoài ra bạn cần phải nộp thêm phí bảo trì chung cư khi ở đây. Do đó, khoản chi phí cố định hàng tháng sẽ cao hơn nhiều so với ở nhà đất.

Không chủ động trong việc thiết kế, nâng cấp, sửa chữa nhà cửa: khi bạn muốn sửa chữa, nâng cấp trong nhà. Bạn phải xin phép ban quản lý chung cư. Tuy nhiên, không phải cái gì bạn cũng được đồng ý để làm theo ý mình. Do đó, việc thiết kế để phù hợp với phong thuỷ cũng sẽ khó hơn.

Giá chung cư sẽ không tăng nhiều: giá chung cư không tăng quá nhiều, thậm chí còn xuống giá khi chung cư bị xuống cấp. Do đó, mục đích chính để mua chung cư là để ở chứ không phải chờ tăng giá để bán.

Các bạn thấy sao về ở chung cư? đã đủ thoả mãn nhu cầu của các bạn để có cấu trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất chưa?

Nên mua chung cư hay nhà đất
Nên mua chung cư hay nhà đất để ở?

Sau hơn 2 năm trải nghiệm ở 3 loại hình nhà ở, vợ chồng tôi đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất để ở. Chúng tôi đã quyết định mua chung cư vì thấy phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Các bạn nên đặt ra câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất và xem ưu, nhược điểm của từng loại hình nhà ở để có được lựa chọn tốt nhất nhé.

 

Đề tài liên quan nên mua chung cư hay nhà đất: (Facebook)

Điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2022

8 lỗi phong thuỷ nhà ở thường gặp khi đi mua nhà (phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *