Những lưu ý khi mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất

Trong quá trình đi mua nhà, anh chị sẽ thường xuyên gặp những căn nhà đã xây xong hoàn chỉnh nhưng trong sổ hồng không cập nhật hiện trạng nhà trên đất, hay còn gọi là chưa hoàn công. Khi đó, trong sổ hồng chỉ thể hiện thông tin lô đất mà không có thông tin về nhà xây trên đất. Đối với những trường hợp này anh chị nên yêu cầu chủ nhà cập nhật biến động đất đai, gắn tài sản vào đất rồi mới tiền hành giao dịch mua bán. Vậy, nếu anh chị mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất như thế này thì có thể sẽ gặp phải những tình huống sau.

Thứ 1, mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất mà nhà chưa đóng thuế xây dựng nên 

Để thực hiện hoàn công và làm thủ tục cập nhật tài sản vào sổ hồng, anh chị phải đóng đầy đủ các loại thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng. Do đó, trong trường hợp chủ nhà tự mua nguyên vật liệu về rồi thuê thợ xây hoặc trong hợp đồng ký kết với chủ thầu có thoả thuận chủ nhà đóng thuế xây dựng khi đó anh chị mua nhà khi đi làm hoàn công phải đóng thêm một khoản thuế không hề nhỏ.
Giải pháp: Yêu cầu chủ nhà đi làm hoàn công xong mới giao dịch hoặc giữ lại 10-15% khoản tiền sau khi đi làm hoàn công xong mới thanh toán nốt.

Thứ 2, mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất mà nhà qua nhiều đời chủ mà vẫn chưa cập nhật tài sản lên sổ hồng

Trong trường hợp này, chỉ có chủ cũ xây ngôi nhà này mới có thể làm hoàn công và cập nhật tài sản vào sổ hồng được. Việc tìm lại chủ cũ để làm hoàn công là rất khó.
Giải pháp: yêu cầu chủ nhà đi làm hoàn công mới giao dịch

mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất

Thứ 3, mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất mà sổ đất tên một người, giấy phép xây dựng tên người khác

Trường hợp này xảy ra khi chủ đất bán đất tặng kèm bản vẽ, giấy phép xây dựng. Sau khi xây nhà xong thì bắt buộc người được cấp giấy phép xây dựng phải đi làm hoàn công và làm thủ tục cập nhật tài sản lên sổ hồng.
Giải pháp: phải làm thay đổi giấy phép xây dựng sang tên mình trước khi xây dựng nhà

Thứ 4, mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất mà nhà mua lại đang xây

Do nhà chưa xây xong, nên chưa thể làm hoàn công xây dựng và cập nhật tài sản lên sổ được. Khi đó đất tên mình nhưng giấy phép vẫn là tên chủ cũ
Giải pháp: yêu cầu chủ cũ làm cam kết về việc cho tặng tài sản trên đất của mình. Làm tại uỷ ban cấp phường và có dấu và chữ ký của phường tại nơi có đất. xác nhận “bên bán cam kết trao tặng toàn bộ tài sản tại thửa đất….cho bên mua là Ông…và cam kết không tranh chấp, khiếu kiện…

xay nha phan tho 17 1 1

Thứ 5, mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất mà chủ xây nhà trái phép

Do chủ nhà xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng nên không thể làm hoàn công được
Giải pháp: yêu cầu chủ nhà đi làm hoàn công trước khi giao dịch hoặc phải kiểm tra kỹ giấy phép xây dựng và so sánh với thực tế để xem liệu có được hoàn công hay không.

Tóm lại, anh chị phải hết sức thận trọng khi mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất hay còn gọi là chưa hoàn công. Nếu được, nên yêu cầu chủ nhà đi làm hoàn công trước khi thực hiện giao dịch mua bán để đảm bảo anh toàn, tránh tiền mất tật mang.

 

Đề tài liên quan mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất: (Facebook)

8 lỗi phong thuỷ nhà ở thường gặp khi đi mua nhà (phân 1)

8 lỗi phong thuỷ nhà ở thường gặp khi đi mua nhà (phân 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *