Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư chi tiết nhất

Nhận bàn giao nhà chung cư là một công việc vô cùng quan trọng. Nếu chủ nhà không cẩn trọng trong việc kiểm tra trước khi nhận nhà, rất có thể sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để sửa chữa những lỗi do chủ đầu tư gây ra. Dưới đây là tất tần tật những kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư chi tiết nhất mà chủ nhà nên thực hiện trước khi ký vào văn bản nhận bàn giao nhà chung cư.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi đi nhận nhà chung cư 

  • Hợp đồng mua bán chung cư và phụ lục hợp đồng để có danh mục nội thất bàn giao
  • Bản vẽ mặt bằng của căn hộ có đủ các kích thước cao, dài, rộng
  • Tô vít, bút thử điện để thử điện
  • Thước dây để kiểm tra diện tích
  • Đèn pin, thiết bị chiếu sáng kiểm tra nội thất
  • Ghế cao hoặc thang để kiểm tra trần nhà

Các hạng mục cần kiểm tra khi nhận nhà chung cư

1. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư  thứ 1 là kiểm tra phần thuộc sở hữu chung

– Kiểm tra hệ thống thang máy (phương tiện di chuyển hàng ngày)
Đầu tiên, anh chị cần kiểm tra tem kiểm định của thang máy, sau đó đến kiểm tra vận hành. Anh chị cần kiểm tra việc đóng mở cửa thang máy có diễn ra ổn định không? Tốc độ đóng mở cửa có phù hợp không hay là quá nhanh, quá chậm? Kiểm tra hoạt động của thang máy bằng cách bấm thang di chuyển lên xuống xem di chuyển có mượt không? có đưa tới đúng tầng theo yêu cầu không?

– Kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy (PCCC)
Anh chị hãy yêu cầu ban quản lý chung cư cao tầng chỉ dẫn đến vị trí đặt hộp PCCC gần nhất để tiến hành kiểm tra. Bạn cần kiểm tra chuông báo cháy để xem hệ thống báo cháy có đang hoạt động tốt không. Kiểm tra đầu phun nước phòng khi có hỏa hoạn. Kiểm tra hộp cứu hỏa có đầy đủ các thiết bị như búa chữa cháy, áo mũ bảo hộ, vòi nước không?

Kiem Tra Chung Cu

2. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư  thứ 2 là Kiểm tra phần thuộc sở hữu riêng

– Hệ thống điện
Đầu tiên, anh chị phải kiểm tra hộp tủ điện tổng xem có hoạt động tốt không? có tự động ngắt điện khi gặp sự cố không? Sau đó anh chị cần kiểm tra hoạt động của điều hoà, hệ thống thông gió, hệ thống bếp điện, hút mùi xem có hoạt động tốt không. Kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn trong nhà gồm đèn trần, đèn bếp, đèn vệ sinh, đèn ban công,…Cuối cùng, anh chị kiểm tra tới các ổ cắm điện, đảm bảo các ổ đều có nguồn điện. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra và yêu cầu bố trị lại các ổ cắm điện phù hợp với gia đình. Nếu chung cư có bàn giao hệ thông điện thông minh hãy test thử tất cả các tính năng hoạt động của hệ thống.

– Hệ thống cấp nước
Kiểm tra tất cả hệ thống thoát nước trong nhà vệ sinh, trong bếp, ban công xem thoát nước có tốt không? Kiểm tra độ mạnh của lực nước chảy, kiểm tra tất cả các vòi nước xem có bị rỉ nước không? nếu bị phải yêu cầu thay thế ngay. Nếu căn hộ bạn đã được lắp bình nóng lạnh thì cần kiểm tra đường ống, và xem đường điện có dây mát chống giật hay chưa? xem hoạt động có tốt không?

– Phần thô của căn hộ
Kiểm tra toàn bộ tường chung cư xem có bị nứt không, nếu nứt bạn cần yêu cầu xử lý ngay để tránh ngấm nước để tránh hỏng sơn tường. Kiểm tra sơn tường và trần có bị bẩn, bong tróc hay không? Màu sơn của trần và tường nhà có lệch màu không? kiểm tra phần ban công xem có bẩn không? Kiểm tra phần bàn đá của mặt bếp, đặc biệt là các căn hộ có tháp bếp, xem gạch ốp có bị sứt vỡ không, các viên gạch có thẳng hàng không, nếu có cho xử lý ngay.

– Nội thất của căn hộ
Kiểm tra các cánh tủ mở có dễ dàng, có bị lệch nhau hay không? Các thiết bị có đầy đủ ổ cắm điện hay chưa? Kiểm tra các ray trượt ngăn kéo xem có bị rỉ, trượt êm hay không để yêu cầu thay thế? Các ổ khoá cửa ra vào có bị rỉ, kẹt, hỏng hay không? Kiểm tra toàn bộ phần sàn gỗ của các phòng có bị, lún, phồng, ọp ẹp, sứt và có khe hở với len tường không? có bị rộp do thấm nước hay không?

Kiểm tra các cửa trượt có bị xước hay chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới, không cân và bị vênh/lệch không? Phần cửa các phòng, cửa sổ lắp có chuẩn chưa. Bản lề có bị vênh không? Tay nắm, ốc vít có bị hoen rỉ hay không? Kiểm tra các nẹp, rèm cửa ra vào nhà vệ sinh có khít không, có hở không, nếu có yêu cầu xử lý.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

– Đo và kiểm tra diện tích căn hộ theo bản vẽ
Thông thường, đến khi chuẩn bị làm sổ đỏ chủ dự án mới thực hiện đo đạc chính xác diện tích căn hộ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là diện tích căn hộ được ghi trong sổ đỏ phải đúng với hợp đồng mua bán.Do đó, trong trường hợp có sai lệch trên dưới 2m2 thì sẽ được trả hoặc nộp thêm tiền mua căn hộ, còn trên dưới 5m2 thì bạn có quyền từ chối nhận căn hộ.

– Hồ sơ của chủ đầu tư tòa nhà
Công việc kiểm tra cuối cùng chính là hồ sơ của chủ đầu tư tòa nhà. Anh chị cần kiểm tra bản vẽ hoàn công có dấu đỏ của chủ đầu tư, nhà thầu và giám sát thi công, bản nghiệm thu công trình, biên bản nghiệm thu PCCC và biên bản bàn giao căn hộ.

3. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư thứ 3 là những lưu ý sau khi thực hiện kiểm tra xong

Thay đổi mã của khóa sử dụng mật khẩu. Tắt hết điện, nước, khóa tất cả các cửa và yêu cầu bàn giao chìa khóa và các loại remote. Thống nhất chỉ số đồng hồ điện, nước cơ sở. Yêu cầu cung cấp sơ đồ điện và ống nước trong nhà để tránh khi lắp đặt nội thất.
Với kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư cho thấy, chỉ ký xác nhận biên bản bàn giao căn hộ khi đã kiểm tra kỹ toàn bộ. Trong trường hợp có sai sót, bạn cần ghi chú lại các thay đổi phải được sửa chữa ra một bảng.

 

Đề tài liên quan kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư : (Facebook)

Hướng dẫn kiểm tra thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

4 Cách phân biệt sổ đỏ thật giả chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *