Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chi tiết nhất

Mua đất, mua nhà là một việc lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Do đó, trước khi thực hiện giao dịch, các bạn nên nắm rõ quy trình, thủ tục mua bán nhà đất để không bị bỡ ngỡ khi làm thủ tục chuyển nhượng đất, sang tên sổ đỏ. Tôi xin chia sẻ tới các bạn quy trình, thục tục mua bán nhà đất chi tiết nhất.

thủ tục mua bán nhà đất

1. Kiểm tra, xác thực sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan
 • Bước đầu tiên của thủ tục mua bán nhà đất đó là người mua cần kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng và các giấy tờ liên quan khác như sổ hộ khẩu, CMND hoặc CCCD, giấy đăng ký kết hôn của chủ nhà đất. Các bạn nên đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính. (Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật giả chi tiết nhất: TẠI ĐÂY)
 • Liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch. Liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không. Đến phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để kiểm tra các thông tin về quy hoạch, thu hồi đất. Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, các bạn mới thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.
2. Đặt cọc mua nhà, đất
 • Bước thứ 2 của thủ tục mua bán nhà đất chính là bước đặt cọc. Bước này không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Điều này đảm bảo việc người bán lẫn người mua không “bùng kèo” gây ảnh hưởng cho cả 2 bên.
 • Số tiền đặt cọc tuỳ theo thoả thuận của 2 bên nhưng thường là 2-3% giá trị căn nhà/ mảnh đất. Thời gian đặt cọc từ 5-7 ngày. Một số trường hợp có thể lên tới 30 ngày tuỳ vào thoả thuận giữa 2 bên.
 • Có thể đặt cọc không qua phòng công chứng với số tiền nhỏ và qua phòng công chứng với số tiền đặt cọc lớn. Lưu ý: khi đặt cọc qua phòng công chứng mà người mua bùng kèo, chủ nhà muốn tiếp tục bán nhà, đất cho người khác cần làm thủ tục huỷ bỏ hợp đồng đặt cọc đã công chứng. Việc huỷ bỏ cần có sự đồng ý của bên mua. Khi đó, thủ tục mua bán nhà đất tiếp theo sẽ hơi phức tạp và các bạn nên hỏi tư vấn từ văn phòng luật sư hoặc phòng công chứng.

thủ tục mua bán nhà đất

3. Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng
 • Bước thứ 3 trong thủ tục mua bán nhà đất đó là bên mua và bên bán ký hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng. Lưu ý: nên kê khai giá mua bán đúng giá giao dịch thật để tránh bị trả lại hồ sơ khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau đó, bên mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán, còn bên bán sẽ bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan tới việc mua bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng cho bên mua.
 • Trong trường hợp có thoả thuận người bán “bao” làm thủ tục sang tên sổ đỏ, hoặc nộp phần thuế thu nhập cá nhân, thì bên mua nên giữ lại ít tiền để đảm bảo bên bán thực hiện đầy đủ nghĩa vụ làm giấy tờ, thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ.
 • Các giấy tờ cần chuẩn bị: bản gốc CMND và hộ khẩu thường trú. Nếu đã có thẻ CCCD gắn chíp thì chỉ cần bản gốc CCCD. Lưu ý: ở 1 số tỉnh, thành phố sẽ yêu cầu cả 2 vợ chồng đi ký hợp đồng mua bán, do đó hỏi trước thủ tục tại văn phòng công chứng nơi giao dịch đất và đem theo giấy đăng ký kết hôn.
4. Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bước thứ 4 trong thủ tục mua bán nhà đất là bên mua hoặc bên bán phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng một cửa cấp chính quyền như quận, huyện, thành phố để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Bản gốc sổ đỏ hoặc sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai công chứng
 • CMND, sổ hộ khẩu công chứng hoặc CCCD công chứng
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (người mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (người bán ký)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có)

thu tuc chuyen nhuong dat 1

5. Đóng các loại thuế và phí trước bạ

Sau khi nộp hồ sơ xong cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà 2 bên đã nộp lên cơ quan công quyền. Sau đó, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế để người giao dịch đi nộp. Do đó, bước thứ 5 của thủ tục mua bán nhà đất đó là tuỳ theo thoả thuận của người mua và người bán, một trong 2 bên phải nộp hồ sơ và các loại thuế, phí theo quy định của nhà nước tại cơ quan thuế của quận, huyện, thành phố, thị xã nơi giao dịch mua bán đất.

 • Bên bán: nộp thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá trị hợp đồng
 • Bên mua: nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị hợp đồng
 • Các phí khác: lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
6. Đăng bộ và ra sổ mới, hoặc thêm thông tin chuyển nhượng

Sau khi nộp thuế đầy đủ, bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là người mua quay trở lại bộ phận 1 cửa của thành phố, quận, huyện để trả biên lai nộp thuế và lấy giấy hẹn lấy sổ. Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu và cập nhật trên sổ đỏ hoặc sổ hồng. Thời gian sang tên sổ đổ, sổ hồng không quá 10 ngày làm việc, còn thời gian để cấp sổ mới không quá 30 ngày làm việc. Kết thúc quy trình, thủ tục mua bán nhà đất.

Đề tài liên quan thủ tục mua bán nhà đất: (Facebook)

Hướng dẫn kiểm tra thông tin sổ đỏ, sổ hồng chi tiết nhất

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *