Dự báo xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022, liệu có làn sóng cắt lỗ?

Như chúng ta đã biết, thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn tương đối khó khăn sau khi các ngân hàng thương mại mạnh tay siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Không còn sốt đất ở khắp mọi nơi, giao dịch mua bán cũng trở nên trầm lắng đã khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng về xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022. Liệu có làn sóng cắt lỗ khiến cho giá bất động sản giảm mạnh hay không?

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một vài đánh giá cá nhân của tôi về xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022. Phân tích của tôi dựa trên tâm lý của người mua và người bán để dự đoán được xu hướng tiếp theo của thị trường BĐS. Trước tiên chúng ta cùng đi phân tích về một vài hiện tượng đang xảy ra trên thị trường BĐS.

xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022

 

Nguyên nhân thiếu hụt nguồn cung bất động sản
  • Thứ nhất, các ngân hàng siết tín dụng vào lĩnh vực BĐS, đồng thời bộ tài chính cũng siết hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ đối với các doanh nghiệp BĐS đã khiến cho nhiều chủ đầu tư không thể tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án dẫn tới số lượng các dự án mở bán mới sụt giảm.
  • Thứ 2, các ngân hàng hạn chế cho vay cá nhân mua BĐS đã khiến người mua không đủ khả năng chi trả cho việc mua BĐS. Do đó, các chủ đầu tư BĐS có xu hướng lùi thời điểm mở bán dự án mới lại so với kế hoạch ban đầu do lo ngại không bán được hàng.
  • Thứ 3, sau khi thị trường BĐS hạ nhiệt, các chủ đầu tư nhỏ chuyên phân lô bán nền ở những vùng ven không thể bán được hàng. Do đó, hoạt động phân lô bán nền giảm mạnh khiến nguồn cung đất nền vùng ven giảm.
Nguyên nhân thiếu hụt cầu mua bất động sản
  • Thứ nhất, đa phần những nhà đầu tư hay người mua ở thường vay ngân hàng một phần tiền để mua BĐS. Do đó, khi các ngân hàng hạn chế cho vay cá nhân mua BĐS đã khiến cho nhu cầu mua giảm đáng kể so với trước đây.
  • Thứ 2, thị trường BĐS vừa đón nhận hàng loạt thông tin xấu khiến cho giá BĐS chững lại ở khắp mọi nơi. Vì thế những người có nhu cầu mua BĐS có xu hướng giữ tiền mặt và chờ đợi nhịp điều chỉnh giảm giá.
  • Thứ 3, Một bộ phận nhà đầu tư lướt sóng đang kẹp hàng chưa thể bán được BĐS của mình hoặc chưa muốn bán do lợi nhuận chưa đạt kỳ vọng đã khiến cho dòng tiền xoay vòng không còn dồi dào như trước. Đây cũng là yếu tố làm giảm cầu BĐS.
  • Thứ 4, giá BĐS đã tăng quá cao ở một số nơi cũng khiến nhu cầu mua BĐS giảm do lo ngại giá có thể giảm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá BĐS cũng đã vượt quá nhiều lần so với thu nhập của người dân ở những khu vực đã tăng nóng trong giai đoạn vừa qua.
Giao dịch bất động sản sụt giảm

Như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được đối với những người không đủ khả năng mua BĐS, nếu không được ngân hàng cho vay sẽ không thể mua được nữa. Còn đối với những người đủ khả năng mua BĐS thì họ đang có xu hướng chờ BĐS giảm giá. Tuy nhiên, khi nguồn cung BĐS mới không nhiều, đặc biệt là những dự án BĐS giá thấp, cộng với việc mặt bằng lãi suất tăng chưa nhiều và chính sách đầu tư công để phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ đang được đẩy mạnh khiến cho số lượng người bán chấp nhận cắt lỗ là rất ít. Tất cả những yếu tố trên đã khiến cho cung không gặp được cầu làm cho giao dịch BĐS gần như đóng băng trong thời gian vừa qua. Điều này có thể giúp bạn dự đoán được xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022.

xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022

Xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022

Chúng ta sẽ đi chi tiết vào từng phân khúc BĐS để thấy được bức tranh rõ nét hơn về xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022.

Xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022 nhóm nhà phố ở các thành phố lớn: không những không giảm giá mà còn tiếp tục tăng giá đều đặn do nhu cầu mua để ở là rất lớn. Tuy nhiên, giao dịch của dòng BĐS này chắc chắn sẽ sụt giảm trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm 2022.

Xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022 nhóm chung cư: chắc chắn sẽ không giảm. Lý do của việc tăng giá BĐS chung cư tới từ những yếu tố như giá vật liệu xây dựng tăng cao, chi phí làm dự án lớn do việc hoàn thiện pháp lý kéo dài, nguồn cung chung cư mới sụt giảm và nhu cầu mua nhà để ở của người dân là rất lớn. Bằng chứng là những dự án chung cư cũ ở Hà Nội và TP HCM đang tăng giá mạnh mẽ để tiệm cận với mặt bằng giá chung cư mới.

Xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022 nhóm đất nền vùng ven: được chia làm 2 loại:

Thứ nhất, những BĐS ở khu vực đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trong tương lai gần sẽ rất khó giảm giá. Tuy nhiên, giao dịch sẽ gần như đóng băng do người mua nắm giữ tiền chờ giảm giá còn người bán giữ lại BĐS chờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Thứ 2, những BĐS ở khu vực được quy hoạch phát triển hạ tầng trong tương lai xa hoặc không có quy hoạch hạ tầng sẽ có khả năng giảm giá cao. Giao dịch gần như đóng băng hoàn toàn do giá đã cao và không có sự kỳ vọng tăng giá. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không mua những khu vực đó và người có nhu cầu mua ở cũng không đủ tiền mua khiến người bán buộc phải hạ giá để thoát hàng. Đặc biệt, làn sóng bán cắt lỗ có thể diễn ra mạnh mẽ đối với những nền đất không có thổ cư, đất nương, rẫy, vườn vì gần như không có giá trị sử dụng.

Xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022 nhóm BĐS du lịch: gần như không tham gia vào giai đoạn sốt đất vừa qua. Phân khúc BĐS này vẫn đang gặp khó khăn từ giai đoạn trước khi giá đã được đẩy lên vùng cao, yếu tốt pháp lý chưa hoàn thiện và du lịch phục hồi chậm sau đại dịch covid 19.

Như vậy, xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022 sẽ có sự phân hoá rõ nét. Chỉ có duy nhất phân khúc BĐS đất nền vùng ven có quy hoạch phát triển hạ tầng trong tương lai xa hoặc không có quy hoạch hạ tầng sẽ có nguy cơ giảm giá và xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ. Còn đối với những phân khúc khác giá có thể sẽ đi ngang hoặc tiếp tục tăng trong khi thanh khoản thị trường vẫn sẽ sụt giảm. Trong Quý 4/2022 và quý 1/2023, sửa đổi nghị định 153/2020/NĐ-CP chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có thể sẽ được ban hành, đồng thời room tín dụng cho lĩnh vực BĐS sẽ mở trở lại để có sự tăng trưởng tín dụng mới kỳ võng sẽ giúp cho xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022, đầu năm 2023 ấm lên.

 

Đề tài liên quan xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022: (Facebook)

Đề xuất 2 phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư

Cập nhật dự thảo luật đất đai sửa đổi có gì mới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *