Điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2022

Nhà ở xã hội luôn là sản phẩm nhận được sự quan tâm rất lớn của thị trường, nhiều người có nhu cầu sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua được, bởi có các quy định về điều kiện sở hữu. Vậy, điều kiện mua nhà ở xã hội như thế nào? Hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội ra sao? Tôi sẽ chia sẻ tới các bạn để các bạn có thể biết được mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không.

Điều kiện mua nhà ở xã hội

1. Đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng sau đây nếu thoả mãn các điều kiện tại Điều 51 thì đủ điều kiện mua nhà ở xã hội:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội)
 • Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở”.

Điều kiện mua nhà ở xã hội

2. Điều kiện mua nhà ở xã hội

Theo Điều 51 của Luật nhà ở năm 2014 và Điều 52 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014 thì điều kiện mua nhà ở xã hội sẽ thoả mãn khi:

 • Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc đang có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích trong hộ gia đình dưới 10 m2 sàn/người hoặc là nhà tạm bợ, hư hỏng, dột nát chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà, đất dưới mọi hình thức.
 • Điều kiện về cư trú: Trường hợp mua nhà phải có hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú nhưng đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển căn hộ – nhà ở xã hội.
 • Điều kiện về thu nhập: Người thu nhập thấp chính là người không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định thuế thu nhập cá nhân; người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Chính phủ. Đối tượng bảo trợ xã hội cũng phải có xác nhận của UBND phường hay thị trấn nơi mình cư trú. Học sinh, sinh viên chỉ được cho thuê.

Dieu kien mua nha o xa hoi 2

3. Hồ sơ, thủ tục cho người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Theo Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, Hồ sơ cho người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để Sở xây dựng biết và kiểm tra. Công khai thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở xây dựng trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án. Như thế những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội sẽ biết được thông tin để nộp hồ sơ.

Người có nhu cầu và đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở xây dựng. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Dieu kien mua nha o xa hoi 3

 

Đề tài liên quan điều kiện mua nhà ở xã hội: (Facebook)

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư chi tiết nhất

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *