Chỉ thị 13 của Thủ tướng về thị trường BĐS có gì đặc biệt?

Ngày 29/8, Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa thừa lệnh ký Chỉ thị 13 của Thủ tướng, đề cập một số biện pháp thúc đẩy thị trường bất động sản. Vậy, chỉ thị 13 có gì mới, có gì đặc biệt? 

Chỉ thị 13 của Thủ tướng về thị trường BĐS

Thứ 1, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành ngoài rà soát các quy định pháp luật, cần đa dạng nguồn vốn cũng như đề xuất thí điểm cơ chế chính sách để tạo động lực phát triển mới cho thị trường này. Giám sát chặt chất lượng tín dụng bất động sản, nhưng không siết tín dụng bất hợp lý, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế – dân sự với kinh doanh bất động sản.

Thứ 2, Chính sách tài khoá, tiền tệ cần được điều hành linh hoạt, mở rộng hợp lý, không chuyển trạng thái đột ngột từ “nới lỏng” sang kiểm soát chặt chẽ hoặc ngược lại. Nhưng cần kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, xử lý những hành vi sai phạm như trốn thuế trong kinh doanh bất động sản. Ngành ngân hàng thay vì dồn vốn cho các dự án rủi ro thì cần ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ hiệu quả, có khả năng trả nợ.

Thứ 3, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Nghị định 153/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, quốc tế; chính sách thuế để hạn chế đầu cơ nhà, đất.

Thứ 4, Theo Chính phủ, là cần đánh giá chính xác cung cầu và xây dựng hệ thống thông tin liên thông giữa thị trường bất động sản và đất đai, mở rộng phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp… Vì thế, Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu để trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Thứ 5, Về phát triển phân khúc nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp, Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm hướng dẫn địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch và bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hướng dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị để phát triển sản phẩm này.

Thứ 6, UBND các địa phương rà soát lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản và tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở để tăng cung cho thị trường. Các hành vi chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được cấp phép đầu tư… cần được chấn chỉnh để tránh tình trạng mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

 

Đề tài liên quan: (Facebook)

Cập nhật dự thảo luật đất đai sửa đổi có gì mới?

Dự báo xu hướng thị trường BĐS cuối năm 2022, liệu có làn sóng cắt lỗ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *