Cập nhật dự thảo luật đất đai sửa đổi ngày 29/9/2022

Ủy ban Kinh tế họp phiên toàn thể thẩm tra dự thảo luật đất đai sửa đổi. Đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết so với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ngày 22/9, một số nội dung đã được điều chỉnh.

Cụ thể, Điều 70 của dự thảo cũ quy định Nhà nước thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (trong đó có phát triển khu đô thị, nhà ở thương mại và dự án khác) khi trên 80% người có đất đồng ý. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ, Chủ tịch Quốc hội, dự thảo mới không còn quy định này.

Dự thảo luật cũng sẽ quy định cụ thể tiêu chí của “dự án phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” để tránh bị lạm dụng. Đó là dự án phát huy nguồn lực, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thực hiện chính sách về phát triển hạ tầng, đô thị, nông nghiệp, nông thôn; giải quyết các vấn đề chính sách xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản văn hóa…

Dự thảo luật đất đai sửa đổi được xem xét, thông qua theo quy trình ba kỳ họp. Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4 khai mạc tháng 10.

dự thảo luật đất đai sửa đổi

 

Đề tài liên quan dự thảo luật đất đai sửa đổi: (Facebook)

Sửa đổi nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất 2 phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *