4 Cách phân biệt sổ đỏ thật giả chi tiết nhất

Sổ đỏ là cách gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất. Sổ hồng và sổ đỏ được xem là giấy tờ vô cùng quan trọng và chắc chắn phải xem trước khi giao dịch mua BĐS. Do đó, phải biết cách phân biệt sổ đỏ thật giả để kiểm tra thật kỹ lưỡng, tránh bị lừa đảo mua phải mảnh đất không đảm bảo tính pháp lý. Để làm được việc này, các bạn cần phải biết cách phân biệt sổ đỏ thật giả.

Tiếp nối chuỗi bài về hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng. Tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân mà tôi đang sử dụng để các bạn có thể biết cách phân biệt sổ đỏ thật giả, hay sổ hồng thật giả

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả

1. Cách phân biệt sổ đỏ thật giả thứ 1 đó là kiểm tra thông tin 4 mặt sổ đỏ, sổ hồng và trang bổ sung (dùng kính lúp)

Kiểm tra thông tin: kiểm tra tất cả những thông tin trên sổ xem có dấu hiệu bị chỉnh sửa, tẩy xoá hay không. Các thông tin hay bị tẩy xoá, chỉnh sửa bao gồm: số tờ, số thửa, mã vạch, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích, thông tin chuyển nhượng ở trang bổ sung….

Kiểm tra chữ ký: chữ ký thật nhìn tươi, chỗ đậm, chỗ nhạt tuỳ người ký. Còn chữ ký giả thường là do in vào nên nét mực đều đều, không tươi và không thật.

Kiểm tra mã vạch, số seri sổ đỏ, sổ hồng: mã vạch được in ở cuối trang 4 bên góc phải cuốn sổ. Đây là một dãy số gồm 13 hoặc 15 chữ số được mã hóa theo quy định. Theo đó có thể xác định chính xác các đơn vị hành chính nơi cấp sổ, năm cấp sổ và số thứ tự lưu trữ của sổ. Bắt đầu kiểm tra dãy số mã vạch từ phải qua trái và bỏ qua 6 chữ số đầu tiên

  • 2 chữ số tiếp theo là “Mã Năm” cấp Giấy chứng nhận, là là 2 số cuối của năm ký sổ được in ở cuối trang 2 của sổ.
  • 5 chữ số tiếp theo là “Mã Xã/Phường” nơi có thửa đất.
  • 2 chữ số tiếp theo (nếu có) là “Mã Tỉnh/TP. trung ương) nơi có thửa đất.

Link check mã tỉnh, phường, xã để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật giả: TẠI ĐÂY

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả

2. Cách phân biệt sổ đỏ thật giả thứ 2 đó là kiểm tra hình ảnh hoa văn, hoạ tiết và các con dấu trên sổ đỏ, sổ hồng (dùng kính lúp)

cach phan biet so do so hong that gia

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả bằng cách kiểm tra hoa, văn hoạ tiết: các hoa văn, hoạ tiết của sổ đỏ, sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc rất sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn với sổ đỏ, sổ hồng giả do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu đậm nhạt khác nhau.

phan biet so do so hong that gia 1

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả bằng cách kiểm tra dấu nổi: sử dụng đèn flash điện thoại chiếu vào vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước phần dấu nổi có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo. Nếu sổ hồng là giả, mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi và dấu nổi thường không rõ ràng, sắc nét.

cach kiem tra so do online

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả bằng cách kiểm tra con dấu: dấu thật mầu mực rõ nét, các chi tiết của dấu in lên giấy sẽ rất đẹp, hình vẽ cân đối, rõ ràng, không sai lỗi chính tả. Còn dấu giả mực thường mờ, nhoè, nét đậm, nét nhạt, nét to, nét nhỏ, đọng mực, răng cưa, đứt quãng, mất chi tiết, chữ không đúng chuẩn, hình vẽ không cân đối thậm chí còn sai lỗi chính tả.

phan biet so do so hong that gia 3

3. Cách phân biệt sổ đỏ thật giả thứ 3 đó là kiểm tra phôi in để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật giả

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả đối với phôi giả và được in bằng laser, việc in 2 mặt trên cùng 1 phôi là rất khó để không bị lệch. Do đó, kẻ gian thường scan sổ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Chính vì vậy, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ. Hãy cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic.

Đối với những sổ có nhiều trang bổ sung, cần phải xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần bạn phải nhất thiết kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường.

4. Cách phân biệt sổ đỏ thật giả thứ 1 đó là kiểm tra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Tuy hơi mất thời gian nhưng cách phân biệt sổ đỏ thật giả tốt nhất đó là kiểm tra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ là cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật giả một cách chính xác nhất. Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì kết quả sẽ trả trong ngày còn sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Tóm lại, việc làm giả sổ đỏ, sổ hồng ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Do đó, các bạn nên biết cách phân biệt sổ đỏ thật giả để kiểm tra thật kỹ trước khi giao dịch. Nếu có nghi ngờ về tính chính xác của sổ đỏ, sổ hồng, các bạn nên thực hiện kiểm tra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để tránh bị lừa, tiền mất tật mang. Hiện tại việc kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng online đang được triển khai ở một số tỉnh. Hi vọng trong thời gian tới, hệ thống sẽ nhân rộng trên cả nước để hạn chế tình trạng lừa đảo, làm giả sổ đỏ, sổ hồng.

 

Đề tài liên quan cách phân biệt sổ đỏ thật giả: (Facebook)

Hướng dẫn kiểm tra thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

Những lưu ý khi mua nhà chưa cập nhật tài sản trên đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *