Bỏ khung giá đất ảnh hưởng tới những ai?

Trong thời gian gần đây, chủ đề về Nghị quyết 18-NQ/TW và dự thảo luật đất đai sửa đổi để thay thế cho luật đất đai 2013 đang được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm trên mạng. Trong đó, tôi đánh giá việc bỏ khung giá đất sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới tất cả các chủ thể trên thị trường BĐS. Vậy việc ảnh hưởng này sẽ tác động đến ai? và tác động như thế nào? Tôi sẽ phân tích một chút nhé.

 

Thứ nhất, bỏ khung giá đất ảnh hưởng tới chính phủ và các dự án đầu tư công, hạ tầng
Từ trước tới nay, khâu giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án xây dựng hạ tầng luôn gặp khó khăn và diễn ra chậm trễ nhất trong các khâu. Do đó, nếu bỏ khung giá đất có nghĩa là nhà nước có thể sử dụng giá thị trường để đền bù giải phóng mặt bằng sẽ giải quyết được vấn đề này. Do đó, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng hạ tầng. Khi các dự án hạ tầng được đẩy nhanh sẽ giúp cho kết nối hạ tầng tốt hơn dẫn tới giá trị bất động sản sẽ tăng lên (tránh tăng giá ảo và ác mộng quy hoạch treo)

 

Thứ 2, bỏ khung giá đất ảnh hưởng tới chủ đầu tư dự án BĐS
Bỏ khung giá đất sẽ khiến chi phí giải phóng mặt bằng tăng lên, làm cho giá nhà sơ cấp sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt giá nhà sẽ tăng cao ở các thành phố lớn, nơi đất sạch đang trở nên quý hơn vàng. Do đó, để mua được nhà ở các thành phố lớn sẽ tiếp tục xa vời với đại đa số người dân. Tuy nhiên, với việc hàng loạt các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Him Lam, Becamex, Sungroup… bắt tay vào triển khai các dự án nhà ở xã hội sẽ giúp việc tăng phân khúc nhà ở giá rẻ và hạn chế ảnh hưởng của việc giá nhà tăng lên.

 

Bỏ khung giá đất

 

Thứ 3, bỏ khung giá đất ảnh hưởng tới nhà đầu tư nhỏ lẻ, phân lô bán nền
Bỏ khung giá đất sẽ khiến cho chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất tăng lên. Điều này sẽ khiến cho nhóm nhà đầu tư phân lô bán nền gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Do đó, tình trạng phân lô bán nền sẽ giảm ở các khu vực nóng, khu vực không có nhu cầu ở của người dân. Điều này cũng sẽ kéo giảm việc nhóm môi giới tạo sóng ảo gây nhiễn thị trường ảnh hưởng tới các nhà đầu tư chân chính.

 

Thứ 4, bỏ khung giá đất ảnh hưởng tới NĐT cá nhân nhỏ
Bỏ khung giá đất sẽ khiến cho việc đầu tư bất động sản của nhà đầu tư cá nhân nhỏ không còn đơn giản như trước. Nhà đầu tư cần phải chuyên nghiệp hơn, kinh nghiệm hơn, có nhiều kiến thức hơn nếu muốn kiếm lời trên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

 

Tóm lại, việc bỏ khung giá đất sẽ có tốt có xấu đối với các đối tượng khác nhau trong thị trường BĐS. Nhưng một khi dự thảo luật đất đai mới chính thức ra đời, chắc chắn việc đầu tư BĐS sẽ không còn dễ dàng như trước nữa. Nhà đầu tư muốn chiến thắng thị trường thì phải trở nên chuyên nghiệp.
Đề tài liên quan: (Facebook)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *