15 kinh nghiệm mua chung cư để ở

Mua chung cư 10 năm chưa được nhận nhà hay nhận nhà ở 5 năm nhưng chưa có sổ hồng chỉ là 2 trong số rất nhiều các vấn đề đang tồn tại ở các dự án căn hộ chung cư. Vậy, làm thế nào để hạn chế tối đa việc mua phải những dự án chung cư có vấn đề? và lựa chọn căn hộ như thế nào để gia đình bạn có thể có một môi trường sống tốt nhất? Tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm mua chung cư để ở chi tiết nhất và các bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn căn hộ cho gia đình mình nhé.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

15 kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở đầu tiên: Kế hoạch tài chính

Bạn nên lập kế hoạch tài chính cho việc mua nhà của mình một cách chi tiết nhất:

 • Giá trị tối đa của căn hộ chung cư bạn có thể mua được.
 • Khoản vay tối đa khi mua căn hộ chung cư mà bạn có thể chi trả được hàng tháng.
 • Thời gian tối đa bạn có thể trả hết khoản vay mua căn hộ chung cư đó.

Theo kinh nghiệm mua chung cư để ở của tôi, bạn nên lựa chọn căn hộ phù hợp với tình hình tài chính của mình và chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ muốn mua. Như vậy, bạn sẽ đỡ bị áp lực trong việc trả tiền lãi hàng tháng. Thời gian để trả hết khoản vay chỉ nên tối đa 10 năm vì kế hoạch dài sẽ xuất hiện nhiều ẩn số. Ngoài ra, bạn cũng phải lường trước được lúc thu nhập của gia đình bạn xuống thấp nhất thì vẫn có thể đủ tiền để trả được nợ vay ngân hàng.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 2: Xác định khu vực và vị trí

 • Bạn nên chọn nhà ở gần chỗ làm để không mất quá nhiều thời gian di chuyển hàng ngày.
 • Nên ở gần trường học tốt để chúng ta yên tâm gửi con cái và thuận tiện trong việc đưa đón chúng.
 • Nên ở nơi có giao thông thuận tiện, không có nhiều xe lớn di chuyển, đường đi làm ít bị kẹt xe trong giờ cao điểm và không bị ngập nước mỗi khi trời mưa.
 • Nên ở nơi có môi trường xung quanh yên tĩnh, không khí trong lành và mát mẻ.
 • Nên ở nơi có gần chợ, siêu thị lớn, bệnh viện tốt và các dịch vụ thiết yếu khác.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 3: Năng lực của chủ đầu tư và đơn vị quản lý

Bạn nên kiểm tra mức độ uy tín của chủ đầu tư bằng cách xem lại lịch sử triển khai những dự án trước đây của họ. Bạn cần xem chủ đầu tư có xây dựng và bàn giao nhà đúng tiến độ hay không? Có đầy đủ pháp lý và bàn giao sổ hồng nhanh không? Bên cạnh đó, các bạn cũng nên đi khảo sát các công trình cũ của chủ đầu tư để xem chất lượng xây dựng và hoàn thiện công trình có tốt không? Có xảy ra tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư hay không?

Về đơn vị quản lý chung cư, bạn phải đi khảo sát xem các chung cư do đơn bị này quản lý có hoạt động tốt không? Có hay xảy ra các vấn đề tranh chấp hay khiếu nại giữa đơn vị quản lý và người dân hay không?

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 4: Kiểm tra pháp lý dự án

Các bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cho kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý sau:

 • Quyết định giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện dự án;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);
 • Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án;
 • Bản vẽ 1/500 của dự án hoặc bản vẽ tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt;
 • Giấy phép xây dựng;
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng phần móng của tòa nhà;
 • Chứng thư (hoặc hợp đồng) bảo lãnh ngân hàng.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 5: Tiện ích nội khu

 • Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chung cư có tiện ích nội khu khép kín để đảm bảo an ninh.
 • Khuôn viên chung cư nên rộng rãi, có đường đi bộ, phòng tập gym, bể bơi, sân chơi thể thao để gia đình bạn có thể tập thể dục mỗi ngày. Có sân chơi cho trẻ em, nhiều cây xanh mát mẻ.
 • Tiện ích siêu thị, quán ăn và bệnh viên cũng hết sức cần thiết.

Theo kinh nghiệm mua chung cư để ở  của tôi, bạn nên hết sức lưu ý những vấn đề về tiện ích nội khi vì đó là những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, nó sẽ rất quạn trọng với gia đình bạn khi bạn ở đó.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 6: An ninh, an toàn chung cư

Bạn nên lựa chọn chung cư có hệ thống an ninh tốt để đảm bảo cho gia đình bạn 1 cuộc sống an toàn

 • Nên chọn khu chung cư khép kin có bảo vệ tục trực 24/7, ra vào khu phải có thẻ cư dân hoặc sử dụng vân tay, nhận diện khuôn mặt.
 • Phải sử dụng thẻ cư dân để vào sảnh thang máy và cư dân tầng nào chỉ được lên tầng đó.
 • Bảo vệ luôn có mặt ở khuôn viên chung cư để đảm bảo an toàn và kiểm soát người lạ lọt vào khu chung cư.
 • Hệ thống camera quan sát được đặt ở những nơi quan trọng để theo dõi và phát hiện ra các tình huống một cách nhanh nhất.
 • Cửa căn hộ nên sử dụng cửa thông minh mở bằng vân tay để đảm bảo an toàn.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 7: Hệ thống PCCC

Bạn nên lựa chọn chung cư có hệ thống PCCC tốt, đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước:

 • Chung cư phải có đầy đủ hệ thống PCCC tự động ( gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy, công tắc khẩn, trung tâm báo cháy, máy phát điện, hệ thống máy bơm và họng nước chữa cháy, bình cứu hoả….)
 • Chung cư phải có ít nhất 2 thang bộ thoát hiểm. Thang bộ thoát hiểm phải có 1 mặt thoát khí và được trang bị hệ thống quạt gió tạo áp để giúp ngăn cách hoặc hút khói ra khỏi cầu thang, tạo lối đi an toàn cho người dân hay cơ quan PCCC can thiệp.
 • Chung cư phải có hệ thống hút khói hành lang
 • Chung cư phải có tầng chống cháy

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 8: Sức chưa hầm xe máy, Ô tô

1 gia đình thường có ít nhất 2 xe máy và 1 đến 2 ô tô. Do đó, khi mua chung cư bạn phải chú ý tới sức chứa của hầm để xe xem có phù hợp với mật độ dân cư sống trong chung cư đó hay không. Nếu tỷ lệ chỗ để xe trên số hộ dân trong chung cư quá thấp thì khả năng bạn phải gửi xe bên ngoài là rất cao. Bạn nên đặc biệt lưu ý tới chỗ để ô tô. Thông thường, 4-6 căn hộ sẽ có 1 chỗ để ô tô, do đó tỷ lệ này càng thấp có nghĩa là chỗ để ô tô càng nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem thiết kế lối lên xuống hầm gửi xe. Nếu lối đi quá dốc, vòng vèo và khó đi thì phụ nữ và người già sẽ rất khó khăn trong việc đi lại hàng ngày.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 9: Chọn chung cư có nhiều tháng máy so với dân cư

Theo thống kê thì mật độ thang máy dưới 50 căn/thang là tốt nhất. Những chung cư có mật độ thang từ 50 đến 70 căn/thang là mật độ trung bình, từ 70 đến 90 căn/thang là cao, Và trên 90 căn/thang là rất cao sẽ khó khăn khi di chuyển trong giờ cao điểm.

Do đó bạn nên tính toán sao và lựa chọn những chung cư có mật độ thang máy dưới 70 căn/thang để đảm bảo việc di chuyển dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xem chất lượng thang máy.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 10: Lựa chọn tầng

 • Nếu bạn lựa chọn ở tầng thấp bạn sẽ phải chịu các vấn đề về khói bụi, tiếng ồn và côn trùng như muỗn, chuột vào nhà.
 • Nếu bạn lựa chọn ở tầng cao thì việc di chuyển thang máy hàng ngày sẽ hơi mất thời gian. Khi toà nhà xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây nguy hiểm. Ngoài ra với chung cư cao tầng thì việc ở trên quá cao không khí sẽ loãng hơn, vì vậy sẽ khiến bạn khó thở, không thích hợp với người già.
 • Theo tôi, bạn nên lựa chọn ở tầng trung để tránh được các nhược điểm của tầng thấp và tầng cao. Ví dụ: toà nhà 40 tầng thì nên ở từ tầng 10 – tầng 25 là đẹp nhất.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 11: Chọn căn hộ xa thang máy, khu để rác

Bạn nên chọn căn hộ cách xa khu vực thang máy để tránh tiếng ồn do cư dân tập trung ở đây để đi lại. Bạn cũng nên chọn căn hộ cách xa khu vực đổ rác để tránh mùi hôi bay vào nhà.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 12: Tránh hướng cửa chính trực diện sang nhà đối diện

Trong phong thủy xây dựng nhà cửa, cửa nhà chung cư đối diện nhau là phạm vào môn xung sát.  Những gia đình ở trong căn hộ này dễ gặp phải chuyện thị phi, những tranh cãi, bất hòa không đáng có. Việc này xảy ra trong các mối quan hệ gia đình, mối quan hệ hợp tác trong công việc và cuộc sống khiến tất cả các thành viên trong gia đình dễ gặp phải trục trặc, mâu thuẫn, công việc không suôn sẻ, thuận lợi.

Do đó, theo kinh nghiệm mua chung cư của tôi, tốt nhất là bạn không nên mua những căn hộ chung cư có cửa chính trực diện sang nhà đối diện

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 13: Phong thuỷ nên xem ban công thay vì cửa chính

Phong thuỷ là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến hoạ phúc và đời sống con người. Phong là gió – là hiện tượng không khí chuyển động trong khi Thuỷ là nước – là đại diện cho địa thế.

Vì vậy, ban công mới chính là hướng đón gió, khí và ánh sáng vào căn nhà của bạn. Do đó, thay vì xem hướng cửa chính như nhà đất thì bạn nên xem hướng ban công sẽ chính xác hơn.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 14: Chọn căn hộ ít nhất 2 nhà vệ sinh

Theo kinh nghiệm mua chung cư để ở của tôi, bạn nên chọn căn hộ có ít nhất 2 nhà vệ sinh để mỗi khi nhà có khách sẽ đảm bảo sự riêng tư cho gia đình. Ngoài ra, 2 nhà vệ sinh cũng giúp gia đình bạn có thể sử dụng thuận tiện hơn trong giờ cao điểm vào buổi sáng sớm và buổi chiều đi làm về. Nếu 1 nhà vệ sinh bị hỏng bạn cũng sẽ có nhà vệ sinh dự phòng để sử dụng trong thời gian chờ sửa chữa.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

Kinh nghiệm mua chung cư để ở thứ 15: Chọn căn hộ có ban công và các phòng đều có cửa sổ

Bạn nên lựa chọn căn hộ mà tất cả các phòng ngủ đều có cửa sổ để đảm bảo ánh sáng và sự thông thoáng cả ngày. Phòng ngủ thoáng mát chắc chắn sẽ mang đến giấc ngủ ngon cho gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn căn hộ có ban công vì đây là nơi thư giãn lý tượng trong căn hộ của bạn vào lúc sáng sớm hay chiều muộn. Ban công cũng là nơi duy nhất để bạn có thể trồng cây xanh để thanh lọc không khí. Cuối cùng thì ban công là vị trí để xem hướng trong phong thuỷ tốt nhất, từ đó có thể thiết kế nội thất đúng theo phong thuỷ của gia chủ.

kinh nghiệm mua chung cư để ở

 

Đề tài liên quan kinh nghiệm mua chung cư để ở: (Facebook)

Nên mua chung cư hay nhà đất khi có 3 tỷ đồng?

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *